LỊCH SỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỜNG 1( NAY TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỜNG 1)
Ngày đăng: 10-06-2023

Quá trinh phát triển của Trường tiểu học Ngã Năm 1 ( nay là Trường tiểu học Phường 1

Trường tiểu học Ngã Năm 1 nằm ngay ấp 1 thị trấn Ngã Năm - huyện Ngã Năm - tỉnh Sóc Trăng tiền thân của trường có tên là Trường tiểu học Cộng đồng Vĩnh Quới và được thành lập vào năm 1957 . Trải qua gần 50 năm phát triển và trưởng thành phong trào của nhà trường đã có nhiều đổi thay lúc thăng, lúc trầm theo từng giai đoạn lịch sử .

Khi mới được  thành lập, Trường tiểu học Ngã Năm 1 do thầy Nguyễn Tấn Kỉnh làm hiệu trưởng . Những năm đầu thành lập trường gặp nhiều khó khăn, do cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn  về mọi mặt , chương trình giảng dạy và sách giáo khoa còn nhiều hạn chế nên chất lượng giáo dục nhà trường những năm đó đạt ở mức độ chưa cao .

Từ năm 1957 đến năm 1991 trường có tên là Trường cấp I -II Ngã Năm và trải qua rất nhiều thầy cô làm Hiệu trưởng như : Thầy Nguyễn Đức Bình, Thầy Vương Toản, Thầy Nguyễn Bé, thầy Nguyễn Bá Tùng, Thầy Lý Long . . . . lúc này cơ sở vật chất của nhà trường dần dần được cải thiện, nhiều giáo viên mới được đào tạo, trẻ, khỏe, nhiệt tình yêu nghề có trình độ chuyên môn nghiệp vụ được tăng cường thêm nên phong trào giáo dục của nhà trường có nhiều tiến bước đáng phần khởi .

Cho đến tháng 9/1991, Trường tiểu học Ngã Năm 1 được tách khởi Trường cấp I - II Ngã Năm thành lập riêng biệt Trường tiểu học Ngã Năm 1 do thầy Hồ Quang Bình làm Hiệu trưởng rồi đến thầy Ngô Quốc Sơn, thầy Nguyễn Văn Trung, cô Trần Minh Ngọc Hồng, thầy Phan Văn Hùng, thầy Nguyễn Thanh Hoàng  và  Cô Nguyễn Thị Ly Khang hiện là hiện trưởng của trường, ......Những năm đầu tách cấp vị trí tốp đầu trong huyện về giáo dục không được duy trì như trước, do mới tách ra trường cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng nhà trường vẫn cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, nổ lực tìm ra hướng đi đúng đắn nên nhiều năm liền nhà trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện , tỉnh . Với quyết tâm đó năm 2008 , trường được ngành giáo dục quan tâm đầu tư trang bị mới ngôi trường khang trang và được UBND Tỉnh Sóc Trăng công nhận trường đạt CQG mức độ 1.

Năm học này, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2019-2020. Theo đó, năm học này, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; công tác kế hoạch, tài chính và tăng cường cơ sở vật chất. Thầy và trò Trường tiểu học tiếp tục ra sức phấn đấu thi đua “DẠY TỐT HỌC TÔT” theo lời Bác hồ dạy để xứng đáng với ngôi trường đạt chuần Quốc gia mức độ 1 và tiến đến mức độ 2 vào tháng 12/2024. Tương lai phía trước đang vẫy gọi, sự quan tâm của Đảng chính quyền địa phương thị trấn Ngã Năm, lãnh đạo ngành cấp trên, đặc biệt là Hội PHHS, Hội khuyến học, các bậc mạnh thường quân Phường 1 . Trường tiểu học quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023- 2024 ./.

dscn3942_500